Công ty TNHH Thiết bị Y tế ETC

ĐBSCL sẽ có máy nội soi siêu âm cơ bản giúp phát hiện sớm ung thư

(NLĐO) - Ngày 6-12, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ và Liên hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam phối hợp với Hội Nội soi siêu âm chấu Á tổ chức tập huấn nội soi siêu âm cơ bản.

Tham dự lớp tập huấn là những bác sĩ chuyên về nội soi ở các bệnh viện trong khu vực ĐBSCL. Tại lớp tập huấn, Giáo sư Hsiu-Po Wang (Đại học Quốc gia Đài Loan) đã trình bày về " Siêu âm nội soi đầu dò Linear cơ bản" và các nghiên cứu kiến thức thực hành về kỹ thuật nội soi siêu âm chẩn đoán, can thiệp thành công cho rất nhiều bệnh nhân có các bệnh lý về mật, tụy, u dưới niêm mạc ống tiêu hóa…

BS CK II. Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ phát biểu tại lớp tập huấn

Theo giáo sư này, hiện nay nội soi tiêu hóa chẩn đoán và điều trị rất phát triển, nhất là những kỹ thuật cao như: ERCP, ESD, nội soi ruột non, nội soi chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu... Nội soi tiêu hóa không chỉ khu trú ở ống tiêu hóa như trước đây nữa mà còn chẩn đoán được các bệnh nằm lân cận ống tiêu hóa.

Ngoài ra, nội soi siêu âm cơ bản còn góp phần giúp cho bác sĩ các bệnh viện sớm phát hiện chẩn đoán giai đoạn của ung thư thực quản, dạ dày và trực tràng, sự bất thường của thành ống tiêu hóa, cấu trúc bất thường lân cận, độ dày nếp niêm mạc dạ dày cùng các tổn thương khác và giai đoạn ung thư tụy, để kịp thời điều trị cho bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến nội soi siêu âm.

BS CKII. Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết lớp tập huấn nhằm hướng tới mục tiêu cập nhật thêm kiến thức mới cho các bác sĩ những kỹ năng thực hành trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, có đủ năng lực trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Qua đó, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. 

Cũng theo BS Phong, sắp tới bệnh viện sẽ trang bị máy nội soi siêu âm cơ bản để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ở khu vực ĐBSCL được tốt hơn.

Bạn đang xem: ĐBSCL sẽ có máy nội soi siêu âm cơ bản giúp phát hiện sớm ung thư
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *